Quy Định Diện Tích Tách Thửa Đất Đồng Nai Năm Mới Nhất

Tỉnh Đồng Nai cho tách thửa trở lại với quyết định tách thửa đất Đồng Nai 2018 vừa được ban hành ngày 30/01/2018. Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn Tỉnh Đồng Nai.

Ngày đăng: 26-05-2018

683 lượt xem

Quy Định Diện Tích Tối Thiểu Tách Thửa Đất Tại Đồng Nai

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, Quyết định số 25 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai của UBND tỉnh trước đây đã bộc lộ một số hạn chế gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai tại địa phương. ( Có hiệu lực từ ngày 30-4-2016)

Do đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì dự thảo nội dung điều chỉnh bổ sung Quyết định số 25, từ đó Quyết định 03 được ban hành nhằm khắc phục những hạn chế đang tồn tại.

Điểm Mới Về Quy Định Điều Kiện Tách Thửa Đất Đồng Nai: 

Quyết định 03 lần này quy định rõ ràng các trường hợp được tách thửa, diện tích tối thiểu để tách thửa với tất cả các loại đất.

Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Hải Bằng nhận định:

  •  “Điểm mới là các hồ sơ xin tách thửa qua UBND huyện, Phòng Tài nguyên - môi trường thẩm định, nếu phù hợp với quy hoạch mới cho phép tách thửa. Điều này sẽ ngăn chặn được việc xin tách thửa ồ ạt ở những khu vực giáp với TP.Biên Hòa” - ông Bằng nói.

Thửa đất thuộc các phường, xã TP.Biên Hòa, các phường TX.Long Khánh, các thị trấn vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới từ 20m trở lên thửa đất được tách có chiều rộng 5m. Đường nhỏ hơn 20m chiều rộng thửa đất nhỏ nhất là 4m. Thửa đất ở các xã còn lại khi tách thửa chiều rộng nhỏ nhất 4,5m.

Kiểm soát chặt chẽ tách thửa đất Đồng Nai đảm bảo quy hoạch về sử dụng đất

Quy định mới có hiệu lực sẽ quy định cơ quan chịu trách nhiệm tách thửa đất:

  • UBND cấp huyện là cơ quan thẩm quyền xem xét phê duyệt điều kiện tách thửa đất Đồng Nai trên địa bàn do huyện quản lý.

Việc này sẽ kiểm soát được việc phân lô tách thửa mua bán đất nền tràn lan gây sốt đất ảo: mua bán đất nền Nhơn Trạch, Đất Long Thành.... Hệ quả dẫn đến xây dựng nhà ở trái phép, hình thành những khu dân cư tạm bợ, nhếch nhác. Thị trường bất động sản phát triển thiếu bền vững dễ xảy ra bong bóng.

Bên cạnh đó chính quyền địa phương các cấp sẽ dễ dàng hơn trong công tác quản lý đất đai, đảm bảo quy hoạch về sử dụng đất.

Đất ở đô thị có diện tích nhỏ hơn 500 m2, tiếp giáp với đường giao thông, hiện trạng hạ tầng giao thông đã được thể hiện trên bản đồ địa chính thì được tách thửa. Trường hợp thửa đất muốn tách thửa không tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, sau đó thực hiện tách thửa. Thửa đất có diện tích từ 500 m2 đến 2000 m2 trước khi tách thửa phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Thửa đất có diện tích trên 2000 m2 phải lập dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa, cho hay: “Thẩm quyền tách thửa được giao cho UBND cấp huyện nên thời gian đầu lượng công việc sẽ rất nhiều. Vì khi nhận được hồ sơ xin tách thửa, các phòng chuyên môn phải kiểm tra lại đất có đúng với quy hoạch hay không rồi mới tham mưu cho UBND thành phố phê duyệt. Thời gian tách thửa sẽ bị kéo dài hơn do mất thời gian thẩm định đất”.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, việc giao cho cấp huyện thẩm định tách thửa đất sẽ quản lý được chặt hơn, hạn chế việc xin tách thửa tràn lan như trước đây.

Những trường hợp tự ý tách thửa sau ngày 29-8-2008 không đúng quy định của UBND tỉnh sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những tổ chức hành nghề công chứng, UBND cấp xã không được thực hiện công chứng, chứng thực việc chuyển nhượng, cho tặng, góp vốn quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa không tuân theo quy định.

QUYẾT ĐỊNH TÁCH THỬA ĐẤT ĐỒNG NAI

tách thửa đất đồng nai

 

tach thua dat dong nai

 

tach-thua-dat-dong-nai

 

 

 

 

 

 

 

Quyết định tách thửa đất đồng nai

 

Nguồn Báo Thanh Niên

www.nhanguyencan.vn

Địa chỉ : 185A TÂY HÒA, PHƯỜNG PHƯỚC LONG A, QUẬN 9, TP. HỒ CHÍ MINH
Hotline: 0938.865.826
Email   dangtrunghieu.bds@gmail.com

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------